SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Bảo hiểm xã hội mua ở đâu

Khi có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện thì nhiều người bên cạnh việc tìm hiểu xem bảo hiểm xã hội mua ở đâu thì còn một số vấn đề liên quan khác cần phải biết để có thể đảm bảo là việc tham gia BHXH của mình có thể mang lại nhiều lợi ích cho bản thân hơn.

Với nhiều dịch vụ bảo hiểm xã hội phát triển như hiện nay thì việc bạn muốn tìm hiểu để có thể có được sự lựa chọn dịch vụ tốt nhất, uy tín nhất và chất lượng đảm bảo nhất thì bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để đảm bao sự lựa chọn của mình là chính xác nhất.

Bảo hiểm xã hội mua ở đâuĐể được hưởng lương hưu thì nhiều người lao động tự do đã lựa chọn cách tham gia BH thất nghiệp theo quy định của luật BHXH hiện nay. Nhưng vấn đề đặt ra là bảo hiểm xã hội mua ở đâu mới đúng theo quy định? Theo luật BHXH ban hành thì khi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì người lao động có thể liên hệ đến cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú hay nơi có sổ hộ khẩu để làm thủ tục.

Bên cạnh việc tìm hiểu về cơ quan đăng ký tham gia BHXH thì bạn cũng cần biết một số thông tin cơ bản sau đây để có thể đảm bảo là lựa chọn tham gia BHXH của người lao động là chính xác.

- Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng theo quy định là 22% tổng mức lương mà người lao động muốn đăng ký đóng. Quy định là mức lương này cau nhất là bằng 20 lần mức lương tối thiểu vùng ở tại thời điểm tham gia BHXH tự nguyện.

- Người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn đóng theo hàng tháng, 3 tháng 1 lần, 6 tháng 1 lần, 12 tháng 1 lần, đóng 1 lần cho nhiều năm nhưng mức đóng không quá 5 năm một lần.

- Nếu người lao động đóng BHXH bắt buộc còn thiếu thời gian để đủ hưởng lương hưu thì có thể đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho đủ nhưng thời gian đóng này không được quá 10 năm.

- Từ ngày 1/1/2018. Đối với các đối tượng người nghèo và người cận nghèo sẽ được chính phủ hỗ trợ chi phí đóng BHXH tự nguyện bao gồm: 30% cho người thuộc diện hộ nghèo; 25% cho các đối tượng hộ cận nghèo và 10% cho các đối tượng khác.

- Thủ tục để đóng BHXH tự nguyện bao gồm: mẫu tờ khai đăng ký tham gia BHXH, nếu đã từng tham gia BHXH và chưa rút sổ thì kèm theo sổ BHXH, tờ khai thay đổi thông tin người tham gia . Người tham gia mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cư trú.

- Đối với trường hợp người lao động muốn đóng 1 lần nhiều năm để đủ tiêu chí hưởng chế độ hưu trí thì liên hệ đến cơ quan BXXH quận huyện nơi cư trú để làm thủ tục.

- Một điều cần lưu ý là khi lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia có thể chờ đến đủ đóng đủ thời gian 20 năm để hưởng chế độ hưu trí hoặc có thể thực hiện thủ tục rút sổ BHXH khi cần thiết để đảm bảo các lợi ích tốt nhất cho mình.

Trên đây là thông tin liên quan đến việc tham gia BHXH tự nguyên và việc bảo hiểm xã hội mua ở đâu mà nhiều người đang thắc mắc. Hy vọng là nó có thể giúp cho mọi người nắm được thông tin một cách chính xác nhất.