SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Bình khí nén là gì và tại sao cần phải kiểm định?

Bình khí nén là gì và tại sao cần phải kiểm định?

Bình khí nén là bình chứa khí, được nén với áp suất tùy đặc thù của khí. Không khí nén ở áp suất cao có thể gây ra hiện tượng nổ. Và chúng ta cần phải tiến hành kiểm định định kỳ để đánh giá tình hình hoạt động của bình xem còn an toàn hay không để tiến hành loại bỏ tránh gây mất an toàn lao động.

Đề phòng cháy nổ bình khí nén

- Đọc kỹ hướng dẫn vận hành, và sử dụng bình đúng mục đích, đúng áp suất khi chế tạo.

- Lựa chọn nhà sản suất hoặc công ty chế tạo bình có uy tín đẻ bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh.

- Ngoài ra còn có rất nhiều hãng và địa bàn bán các loại bình to, bình nhỏ đã qua sử dụng nên người dân thấy giá cả phù hợp mà chọn mua những chiếc bình khí nén mà không hề biết chất lượng của nó như thế nào. Hãy cân nhắc trước khi mua và phải biết rõ thông tin về sản phẩm mình có ý định sử dụng trong thời gian tới, vì nó cũng là một phần làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chính mình và người thân.

- Nên sử dụng các bình chứa khí nén được kiểm định an toàn để tránh những tai nạn xảy ra, đây là lí do các lực lượng chức năng phải vào cuộc để kiểm tra các loại máy móc, thiết bị, vật tư đang được bán trên thị trường.

- Cần phải đình chỉ sử dụng bình khí nén khi áp suất trong bình tăng quá mức cho phép mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành đều đảm bảo.

- Khi một trong những bộ phận của bình chứa khí nén hư hỏng, có vết nứt, phồng, áp kế không có khả năng xác định áp suất thì cũng nahnh chóng đình chỉ sử dụng bình khi xuất hiện dấu hiệu trên.

Kiểm định bình khí nén

- Tiến hành kiểm định bình khí nén bằng cách kiểm tra hồ sơ, lý lịch bình chịu áp lực. Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong, kiểm tra vận hành và xử lý kết quả kiệm định.

kiểm định bình khí nén

- Các thiết bị phải được lắp đặt hoàn chỉnh và đủ điều kiện để tiến hành kiểm định.

- Khoanh vùng khu vực cần kiểm định hoặc có biển cảnh cáo trong suốt thời gian quá trình diễn ra kiểm định.

- Và đặc biệt cấm hàn, sửa chữa các bộ phận chịu áp lực của bình trong khi bình đang còn áp suất. Hoặc chèn thêm vật nặng vào van an toàn của bình trong khi bình đang còn hoạt động. Chúng ta cúng không nên sử dụng bình vượt quá thông số kỹ thuật an toàn cho phép đối với thiết bị. Và khi van an toàn chưa hoàn hảo  thì tai nạn rất dễ xảy ra.

- Trên bình khí nén cũng phải đầy đủ các thiết bị an toàn như: Van an toàn lắp đúng theo thiết kế, áp kế khải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

- Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất năm mét, không đặt ở những nơi dễ cháy nổ, không để gần những nơi có nhà ở, người dân sinh sống hoặc công trình công cộng.

- Đối với các bình khí nén di động thì không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy với mục đích khác mà chưa thông qua người quản lý. Trước khi di chuyển cần cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.