SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Cần biết gì khi ký hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân

Cần biết gì khi ký hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân

Khi bạn muốn bán doanh nghiệp tư nhân thì việc soạn thảo hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân là điều cần thiết. Đây là văn bản pháp lý rất quan trọng. Nó có thể quyết định đến lợi ích hay trách nhiệm của bạn trong hoạt động giao dịch này. Vì thế, điều bạn cần làm chính là phải lưu ý thông tin thật kỹ.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh hay đăng ký kinh doanh, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì thì nơi bạn có thể tìm đến để được hỗ trợ chính là dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Dịch vụ chúng tôi rất hân hạnh có thể cùng bạn chia sẻ những khó khăn trên con đường kinh doanh của mình.

Cần biết gì khi ký hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân

Nói đến việc soạn thảo hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần phải biết được rất nhiều vấn đề mà hầu như ít ai quan tâm đến. Chúng tôi sẽ lưu ý một số thông tin sau. Hy vọng là bạn có thể yên tâm để chuẩn bị hợp đồng cho mình.

Tìm đối tác để bán doanh nghiệp

Trước khi soạn hợp đồng để bán doanh nghiệp của mình thì chủ doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ về đối tác quyết định mua doanh nghiệp mình là ai, tiềm lực kinh tế như thế nào, hoạt động kinh doanh có minh bạch hay không. Thực tế thì có không ít trường hợp nhiều “công ty ma” đứng ra mua doanh nghiệp với giá cao chỉ để xua đi các doanh nghiệp khác có ý định mua doanh nghiệp tư nhân đang rao bán. Thế nhưng khi chuẩn bị ký hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân thì công ty đó biến mất tăm. Tất nhiên doanh nghiệp lại phải một lần nữa rao bán. Điều này không khỏi gây nên sự nghi ngờ cho các doanh nghiệp có ý định mua . Vì thế mà giá của doanh nghiệp sẽ giảm đi. Đến lúc này thì “ngư ông đắc lợi” mới xuất hiện và thu mua doanh nghiệp với giá rẻ.

Chọn hình thức bán doanh nghiệp nào

Nên chọn bán toàn bộ doanh nghiệp hay một phần doanh nghiệp cũng là điều bạn cần biết trước khi quyết định chuẩn bị các điều khoản cho hợp đồng giao dịch này. Bạn cần phải tính toán xem liệu bán một phần hay toàn phần sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho mình. Như vậy thì mới có thể đảm bảo là giao dịch này mang đến lợi nhuận hay ít nhất là giúp bạn không bị thua lỗ.

Chú ý câu chữ trong hợp đồng

Có không ít người đã sử dụng thủ đoạn trong việc dùng câu chữ để có thể chèn ép đối tác khi ký hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân. Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú về mặt ngữ nghĩa. Vì thế cho nên, vấn đề sử dụng ngôn từ như thế nào để đảm bảo điều khoản và nội dung rõ ràng nhất sẽ giúp cho bạn có thể biết được mình là người có lợi hay không. Đôi khi chỉ là điều khoản về bồi thường hợp đồng thì việc sử dụng câu: “Trả lại gấp đôi tiền cọc” sẽ có ý nghĩa khác hoàn toàn so với câu “Trả lại thêm 2 lần tiền cọc”. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ trong vấn đề câu chữ này để bản thân không bị thua thiệt.

Có thể nói, chuẩn bị được một bản hợp đồng bán doanh nghiệp tư nhân rõ ràng, cụ thể và mang đến lợi ích cho mình là điều không đơn giản. Bạn nên lưu ý đến các vấn đề nói trên để việc thực hiện hợp đồng mua bán này được thuận lợi.