SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Chế độ thai sản gồm những gì

Bên cạnh những vấn đề liên quan khác đối với việc hưởng chế độ thai sản thì điều mà người lao động thường quan tâm chính là việc chế độ thai sản gồm những gì? Ngoài ra thì người lao động cũng cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề liên quan khác để có thể đảm bảo được những quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Một thực tế cho thấy thì dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đã không còn xa lạ với cuộc sống của mọi người nữa. Những người lao động tham gia BHXH hay các doanh nghiệp đều lựa chọn dịch vụ này để giải quyết các vấn đề liên quan đến BHXH mà mình đang gặp phải.

Chế độ thai sản gồm những gì


Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chế độ thai sản gồm những gì để người lao động có thể nắm bắt được thông tin và yên tâm hơn khi hưởng chế độ này.
Chế độ thai sản bao gồm:

- Chế độ khám thai 5 lần trong thời kỳ mang thai.

- Chế độ nghỉ thai sản 6 tháng và hưởng tiền thai sản là 6 tháng trung bình lương đóng BHXH của người lao động trước khi sinh con và 2 tháng trợ cấp thai sản cho mỗi người con.

- Chế độ dưỡng sức sau sinh với tiền được hưởng cho mỗi ngày nghỉ là bằng 30% tiền lương cơ sở.

- Chế độ thai sản khi sảy thai, nạo phá thai sẽ tùy theo số tuần tuổi của thai nhi để có thời gian nghỉ có lương tương ứng theo quy định của luật BHXH.

- Chế độ thai sản khi sử dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng hay sử dụng các biện pháp triệt sản với thời gian nghỉ tối đa là 15 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, tết.

Bên cạnh việc tìm hiểu xem chế độ thai sản gồm những gì thì người lao động cũng đừng quên tìm hiểu các điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo luật BHXH ban hành là gì. Như vậy thì việc tham gia BHXH và hưởng chế độ thai sản mới có thể hợp lệ được.

Nhiều người lao động vì không nắm rõ các quy định liên quan dẫn đến việc tự mình làm mất đi quyền lợi hưởng chế độ thai sản mà đáng ra mình được hưởng. Đây chính là vấn đề mà người lao động cần lưu ý để có thể đảm bảo việc hưởng chế độ thai sản được tốt nhất. Nhiều người lao động đã tìm đến các cơ quan BHXH nơi cư trú hay các dịch vụ hỗ trợ về vấn đề liên quan đến BHXH để có thể được tư vấn thông tin một cách chính xác nhất đối với việc tham gia BHXH của mình. Đó chính là lý do mà khi đóng BHXh thì người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin để quyền lợi của mình được đảm bảo tốt nhất.

Như vậy, vấn đề chế độ thai sản gồm những gì đã được chúng tôi làm rõ qua bài viết trên, hy vọng mọi người có thể nắm rõ thông tin để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.