10-06-2017 20:08:21

Tổng hợp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Việt Nam là thị trường có sức tiêu thụ khá cao các loại vàng, bạc, trang sức mỹ nghệ . Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư Việt Nam phát triển sự nghiệp của mình. Nhiều nhà đầu tư rất muốn tham gia vào thị trường kinh doanh vàng ,bạc, trang sức nhưng chưa nắm được thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc là khó hay dễ và phải thực hiện như thế nào.

Để có thể bắt tay vào công việc kinh doanh vàng bạc thì doanh nghiệp phải trải qua quá trình hoàn tất thủ tục một cách rất khó khăn. Vì vậy, các doanh nghiệp thường thấy rất mệt mỏi khi phải hoàn tất hàng loạt các thủ tục rất nhiêu khê. Đó là lý do mà các dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang trở thành điểm tìm đến cho các doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

Khác với các mặt hàng khác, vàng bạc là mặt hàng có sự kiểm soát chặt chẽ từ phía Nhà nước. Chính vì vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc cũng khó khăn hơn các mặt hàng khác rất nhiều bởi nó cần có sự thông qua của Ngân Hàng nhà nước thì việc thành lập doanh nghiệp mới được xem là hợp pháp. Đối với thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc nó không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị hồ sơ hợp lệ để nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp còn phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe để được kinh doanh vàng miếng như:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc


- Vốn điều lệ của doanh ngiệp phải từ 100 tỷ đồng trở lên.
- Doanh nghiệp phải có thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh vàng tối thiểu từ 02 năm trở lên.
- Doanh nghiệp phải có chi nhánh hoạt động từ 05 năm trở lên tại các Tỉnh, Thành Phố trực thuộc Trung ương.
- Số thuế trong 02 năm liên tiếp nộp cho cơ quan thuế từ 500 triệu trở lên.

Nếu doanh nghiệp đạt được tất cả các điều kiện trên thì tiến hành hoàn tất hồ sơ nộp lên Ngân hàng Nhà nước để xin cấp phép. Kết quả sẽ được ngân hàng trả lời trong vòng 30 ngày làm việc.

Một thực tế cho thấy, trong khi chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc , nhiều doanh nghiệp đang sử dụng nhiều mánh khóe, chiêu trò để “lách luật”. Việc giấy chứng nhận của Ngân hàng chỉ cần thiết khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thực hiện việc sản xuất trang sức. Tuy nhiên, rất khó để cơ quan chức năng có thể xác nhận chính xác doanh nghiệp có sản xuất trang sức hay là không. Điều này dẫn đến việc khó áp dụng các chế tài, quy định một cách hiệu quả và phù hợp với từng doanh nghiệp.

Như vậy, song song với việc đưa ra các điều kiện và quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc thì các cơ quan chức năng cũng cần có những quy định và tiêu chí rõ ràng đối với các hình thức kinh doanh vàng bạc để từ đó có thể áp dụng các quy định đặt ra một cách có hiệu quả nhất. 

Nguồn:


van chuyen noi dia