14-03-2019 17:13:30

Tổng hợp

Cách tính cước phí vận chuyển container

Xem các bài viết của bientap7 »
Tạo bởi bientap7
Trong lĩnh vực vận chuyển container giao nhận hàng hóa, cách thức tính giá cước được các công ty vận tải thưc hiện theo từng loại riêng.

Cách tính cước phí vận chuyển container

Giá cước cho mỗi dịch vụ vận chuyển container mà một công ty vận tải áp dụng, nó không thể được thực hiện một cách “túy ý” theo sở thích, mà cần tuân thủ theo một cách thức nhất định. Chính vì đặc điểm như thế này mà nhìn chung hiện nay, vấn đề giá cả của các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực này không có sự chênh lệch quá lớn, ích nhiều tạo sự thoải mái cho các chủ hàng cần thuê dịch vụ.

Phương thức vận chuyển hàng hoá bằng container ra đời muộn nhưng phát triển với tốc độ khá nhanh. Đồng thời, chúng đã làm thay đổi mọi mặt trong vận tải nội địa, vận tải quốc tế theo chiều hướng tích cực.

Do đó, vận chuyển bằng container ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nói chung và cước phí trở thành mối quan tâm hàng đầu. Vậy cước vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, container được tính như thế nào?

Cước phí container được tính gồm chi phí chuyên chở container, chi phí bến, cảng… Còn mức phí lại phụ thuộc vào: loại, cỡ container; loại hàng hoá; trọng tải container và quảng đường cần chuyên chở.

Cụ thể, các công ty vận tải đã đưa ra 3 loại cước phái vận chuyển container như sau:

- Cước tính chung cho mọi loại hàng (FAK: Freight all kinds Rate): Đây là cách tính áp dụng chung cho mọi mặt hàng mà không tính đến giá trị của hàng hoá trong container.  Người chở hàng chỉ cần tổng hợp tất cả chi phí cần phải trả trong chuyến đi rồi chia đều cho số lượng container. Tuy nhiên, tính cước phí theo FAK cũng có những hạn chế là lợi cho chủ hàng có hàng hoá giá trị cao và bất lợi với loại hàng hoá giá trị thấp.

- Vận chuyển container tính theo cước phí mặt hàng (CBR: Commodity Box Rate): Theo cách này, người chở hàng sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng trung bình container mà đưa ra giá cước. Đây là cách giá cước mà chủ hàng có khối lượng hàng vận chuyển lớn rất thích còn với những chủ hàng nhỏ lại không ưa chuộng.

- Cước phí được tính theo hàng nhỏ lẻ: cách tính cước dựa vào trọng lượng, kích thước hay giá trị của loại hàng hoá cần vận chuyển. Bên cạnh đó, còn có thêm chi phí bến bãi hay phí lấy hàng ra khỏi container… Vì vậy, cước tính phí hàng lẻ thường cao hơn so với 2 cách tính ở trên.

Bạn nên tham khảo trước 3 cách tính cước phí và chọn ra một cách sao cho vừa tiết kiệm lại vừa phù hợp với loại mặt hàng cần vận chuyển bằng container.

Nếu trường hợp, bạn chưa xác định hàng cần vận chuyển nên tính theo cước phí loại nào thì có thể liên hệ ngay với công ty vận tải hàng hóa để được tư vấn và chọn ra 1 được bảng giá vận chuyển hàng hoá tối ưu nhất.

Nguồn:


van chuyen noi dia