19-05-2013 20:34:47

Yếu sinh lý

NGỒI NHIỀU GÂY UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xem các bài viết của thang »
Tạo bởi thang
Tags:
Các chuyên gia y học sinh sản nghiên cứu mới cho thấy những người dành nhiều thời gian ngồi làm việc trong nhiều giờ liền sẽ có nguy cơ phát triển bệnh thư tuyến tiền liệt nhiều hơn 30% so với những người đàn ông khác.

 


Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có nguy cơ tăng dần theo tuổi, do đó, nam giới từ 50 tuổi trở lên đặc biệt có nguy cơ cao. Một số nghiên cứu trước đây đã khuyến khích nam giới luyện tập thể thao thường xuyên để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói riêng và những chứng bệnh khác nói chung.

Những đối tượng như: Công chức, giáo viên và nhân viên văn phòng có khả năng phát triển bệnh Ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn những người lao công khác như công nhân, thợ làm bánh, thợ điện và thợ cắt tóc... Tính đến nay đã có khoảng 35.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở Anh mỗi năm và 1/3 trong số đó đã chết vì Ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Athens đã theo dõi tình trạng của 320 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và so sánh chúng với một nhóm những người không có bệnh. Theo đó, những phát hiện được công bố trên Tạp chí phòng ngừa ung thư của Châu Âu cho thấy phái mạnh làm việc văn phòng ít vận động luôn có nguy cơ ung thư cao hơn những người vận động thường xuyên.

Những đối tượng khác tuy không phải ngồi làm việc nhiều trong thời gian dài nhưng có công việc thụ động, ít di chuyển cũng có nguy cơ cao hơn 40% trong việc mắc các chứng ung thư tuyến tiền liệt, tăng kích thước tuyến tiền liệt gây tiểu buốt, khó tiểu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, khối u lành tính có thể được phẫu thuật cắt bỏ không quá khó khăn.

Tiến sĩ Areti Lagiou, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trong năm 1997, hoạt động thể chất không được liệt kê như là một yếu tố bảo vệ có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Thế nhưng suốt thập kỷ qua, nhiều bằng chứng tích lũy đã khẳng định được rằng vận động là liều thuốc bảo vệ phái nam trước nguy cơ ung thư.”

Trong giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển tương đối chậm, và hàng ngàn người đàn ông đã sống với nó nhiều năm mà không hay biết. Đến khi các triệu chứng xuất hiện và bệnh tiến triển, nó có thể trở nên cực kì khó chịu và khó trị.

Nguồn:


van chuyen noi dia