19-05-2013 20:37:09

Yếu sinh lý

HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN LÀ GÌ?

Xem các bài viết của thang »
Tạo bởi thang
Tags:
Đàn ông lớn tuổi thường mắc hội chứng chân không yên (RLS) sẽ phải đối mặt với nguy cơ liệt dương hay rối loạn cương dương cao hơn. Tất cả là kết luận của các nhà nghiên cứu y học tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Sau khi xem xét dữ liệu thu được từ một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học phát hiện thấy chứng bất lực (hay rối loạn cương dương) phổ biến hơn ở những nam giới lớn tuổi mắc hội chứng này. Không những thế, triệu chứng rối loạn giấc ngủ do hội chứng chân không yên gây ra càng nặng, nguy cơ liệt dương càng cao

 


Trong nghiên cứu được dùng tham chiếu, các nhà khoa học đã khảo sát trên 11.000 nam giới ở độ tuổi trung bình 64 khi nghiên cứu bắt đầu năm 2002. Những người tham gia không bị tiểu đường, bất lực hay viêm khớp. Họ được yêu cầu trả lời một bộ câu hỏi liên quan đến sức khoẻ.

Hội chứng chân không yên được xác định thông qua 4 triệu chứng bệnh do Hội Nghiên cứu RLS quốc tế khuyến cáo và mức độ lặp lại các triệu chứng nhiều hơn 5 lần một tháng.

Kết quả khảo sát cho thấy, 1.979 trường hợp bị rối loạn cương dương. Sau khi tính đến các yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng, hút thuốc, dùng thuốc chống trầm cảm, bệnh mạn tính, các nhà khoa học kết luận tỷ lệ nam giới mắc hội chứng chân không yên bị rối loạn cương dương cao hơn các trường hợp không mắc hội chứng này 50%.

Tỷ lệ nam giới có triệu chứng bệnh chân không yên lặp lại tới 14 lần/tháng bị rối loạn cương dương cao hơn các trường hợp khác 68%.

Theo các nhà khoa học, mối liên hệ ngầm giữa RLS và rối loạn cương dương có thể được tạo ra do chất dopamine trong hệ thần kinh trung ương hoạt động kém. Triệu chứng rối loạn giấc ngủ do hội chứng RLS gây ra có thể làm giảm lượng testosterone trong cơ thể nam giới.

Người mắc hội chứng chân không yên thường có cảm giác bồn chồn, muốn cử động ở chân, gây cảm giác không thoải mái khi nằm hoặc ngồi. Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân của hội chứng này. Trong một vài trường hợp, nguyên nhân có thể do thiếu máu hoặc mang thai. Cà phê, thuốc lá và rượu sẽ khiến các triệu chứng bệnh xấu hơn

Nguồn:


van chuyen noi dia