18-02-2013 21:50:49

Yếu sinh lý

Nỗi khổ khi "tinh binh" hom hem, ốm yếu

Xem các bài viết của thang »
Tạo bởi thang
Tags:
Bị ảnh hưởng của công việc và lối sống, một số nam giới bị giảm chất lượng “con giống”, dẫn đến khó có con, tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho hay.

 

Một nam giới tên Cường, sinh năm 1981, nhà ở khu đô thị Mỹ Đình đến khám tại Trung tâm Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho biết anh lấy vợ gần hai năm nay, dù vợ chồng không dùng một biện pháp tránh thai nào, nhưng đến nay họ vẫn chưa có tin vui.
Lo ngại sức khỏe của chồng không tốt, vợ anh đã tìm mua nhiều món ăn bổ dưỡng, nhằm tăng cường “sức mạnh đàn ông”.Khổ vì yếu... giống
Cường nghiện rượu và thuốc lá nặng từ năm 20 tuổi. Vợ anh đi khám, làm các xét nghiệm nhưng thấy không mắc loại bệnh nào liên quan đến sinh sản. Khám và làm các xét nghiệm cho Cường, bác sĩ thấy số lượng tinh trùng trong tinh dịch của bệnh nhân này rất ít và yếu. Bác sĩ kết luận, nguyên nhân hiếm muộn của vợ chồng Cường là do số lượng và chất lượng tinh trùng của người chồng thấp.Chinh, 28 tuổi, tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải, nhà ở quận Tây Hồ, đến Trung tâm khám với thân hình khá nặng nề. Anh cao chưa đầy 1,65 m, nhưng nặng tới 82 kg. Chinh lấy vợ hai năm nay, mong chờ mãi vẫn chưa có em bé.
Kết quả, Chinh không mắc một chứng bệnh nào, ngoài béo phì. Người vợ hoàn toàn khỏe mạnh. Bác sĩ cho Chinh biết, đàn ông bị béo phì thường có ham muốn tình dục thấp hơn so với những người có cân nặng bình thường. Béo phì cũng có thể làm giảm mật độ tinh trùng, biến đổi hormone cân bằng và tăng nhiệt độ ở bìu gây hiếm muộn.Anh Chiến, 35 tuổi, đang là trưởng phòng của một công ty nhà nước, cho biết nhiều tháng nay không còn có cảm giác ham muốn quan hệ vợ chồng. Anh kể, công việc cơ quan bận rộn, cuộc sống gia đình bí bách, vợ chồng quá vênh nhau quan điểm, thường cãi nhau. Bác sĩ cho rằng, việc Chiến lãnh cảm với vợ có thể do phải làm việc căng thẳng, quá sức và bị stress."Thủ phạm" gây hiếm muộnTiến sĩ Lê Vương Văn Vệ cho rằng, “thủ phạm” gián tiếp trong cuộc sống hiện đại mà không ít nam giới phải đối mặt, đó là stress.
Stress gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng “con giống”. Ăn uống và nghề nghiệp không phải là yếu tố quyết định tỷ lệ hiếm muộn. Nhưng, nếu nam giới dùng nhiều chất có ảnh hưởng đến tinh trùng (như rượu, thuốc lá…) đều có thể tiêu diệt tinh trùng. Nam giới nghiện rượu, thuốc lá, nếu cai được hai thứ này thì chất lượng và số lượng tinh trùng tăng lên rõ rệt.


Tuy nhiên, nam giới ăn kiêng nghiêm ngặt quá mức cũng bị giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. “Đậu nành là một thực phẩm tốt, nhưng những người hiếm muộn không nên dùng. Phụ nữ chuẩn bị có thai không nên ăn nhiều thức ăn chế biến từ đậu nành, bởi hợp chất genistein trong đậu nành có thể tiêu diệt “tinh binh” trước khi chúng kịp kết hợp với trứng”, tiến sĩ Vệ nói.Một số nam giới rơi vào cảnh hiếm muộn, theo tiến sĩ Vệ, ít ai ngờ là do thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng, xông hơi. Ở điều kiện bình thường, trong môi trường nhiệt độ ổn định từ 33 - 35 độ C, “con giống” mới có thể phát triển tốt. Nên khi tắm, nếu nhiệt độ nước quá cao, hay xông hơi nhiệt độ thường trên 60 độ C sẽ ảnh hưởng đến việc sinh tồn của “con giống”.
“Tinh binh” được sống trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ sẽ luôn khỏe mạnh, bởi vậy nam giới không nên thường xuyên đi tắm nóng, xông hơi. Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo, nam giới nên mặc quần sịp rộng.    Nam giới nên mặc quần sịp rộng và để “tinh binh” được sống trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ Tiến sĩ Vệ cho biết thêm, nam giới làm việc ở môi trường có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất “tinh binh”, đều có nguy cơ gây hiếm muộn. Những nghề thường xuyên tiếp xúc lâu dài với các kim loại chì, sắt, tiếng ồn, từ trường, sóng điện từ có thể làm “tinh binh” suy yếu, mất khả năng hoạt động và di chuyển. Nam giới sử dụng cần sa, ma túy sẽ làm giảm nồng độ testosteron trong máu, khiến giảm ham muốn tình dục, có trường hợp dẫn đến giảm mật độ tinh trùng.Tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ khuyên các cặp vợ chồng muốn có "sản phẩm của tình yêu", trước hết phải thật kiên nhẫn, tìm cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống và công việc. Hãy trút bỏ mọi gánh nặng tâm lý, sống thoải mái, vui vẻ. Dù bận rộn tới đâu, nam giới cũng hãy nghĩ tới sức khỏe và hạnh phúc của chính mình, sống lành mạnh, nên dành 15 - 30 phút mỗi ngày cho tập luyện thể thao, nghỉ ngơi và thư giãn, bớt rượu chè… để tránh giảm sút “phong độ”./.

Nguồn:


van chuyen noi dia