SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Đường biển được sử dụng nhiều trong vận chuyển hàng lậu

Đường biển được sử dụng nhiều trong vận chuyển hàng lậu

Vấn nạn lợi dụng đường biển để làm phương thức vận chuyển hàng lậu đang được nhiều nhóm tội phạm khai thác, gây khó khăn cho việc kiểm soát của các quốc gia có tiếp giáp với biển.

Đường biển được  sử dụng nhiều trong vận chuyển hàng lậu

Tình trạng vận tải hàng lậu bằng đường biển đang tăng lên từng ngày, đây là vấn nạn mà các cơ quản chức năng đang phải đấu tranh quyết liệt trong hoạt động phòng chống tội phạm của mình. Trên các vùng biển lớn và nguy hiểm, cảnh sát biển khó có thể kiểm soát và phát hiện kịp thời các tàu hàng buôn lậu đang di chuyển. Chính thực tế này, nó làm cho khâu an ninh hàng hải cần được siết chặt hơn nữa.

Trong lĩnh vực vận tải hàng hải hiện giờ, việc lợi dụng những con tàu chở hàng để buôn bán hàng lâu đã không còn xa lạ gì. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan nước ta, mỗi năm số vụ cá nhân và tổ chức vận chuyển hàng lậu trên biển không phải là con số nhỏ, điều này gây ra những thiệt hại nhất định về kinh tế và làm cho việc quản lý vận tải biển trở nên khó khăn hơn, ít nhiều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành này.

Các mặt hàng lậu được đưa từ nước ngoài về và vận chuyển nội địa tại thị trường Việt Nam hiện nay là khá nhiều, chính điều này sẽ gây ra những khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước. Những sản phẩm lậu, không qua đánh thuế thường có giá bán rất rẻ, vì vậy sẽ thu hút rất nhiều người tiêu dùng tìm đến. Với các đơn vị bán hàng có xuất xứ rõ ràng, tình trạng này sẽ gây ra những thiệt hại nhất định về doanh số bán hàng.

Đến nay việc quản lý vận chuyển đường biển của nước ta còn quá nhiều sơ hở, phần vì vùng biển quá rộng lớn, kiểm soát khó khăn, phần vì thiếu hụt nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng trong một vài năm trở lại đây, Nhà nước ta đã tích cực đẩy mạnh hoạt động chống luôn lậu khá mạnh mẹ, nhờ vậy mà hoạt động buôn lậu hàng qua biển cũng giảm bớt đi đáng kể, nhưng vẫn còn tồn tại đâu đó.

Thiết nghĩ việc chống buôn lậu qua đường biển là sự góp sức của cả một đất nước, do vậy nếu chỉ dựa vào các cơ quan chức năng thì hoạt động này sẽ rất khó bị loại bỏ triệt để. Do vậy hơn lúc nào hết, các cá nhân, doanh nghiệp và cả công ty vận tải nên tuân thủ tốt các quy định về vận tải biển được quy định trước đó, việc giao nhận và vận tải các mặt hàng không rõ nguồn gốc  là điều không nên.

Giảm thiểu thủ tục, nhưng cũng cần kiểm soát kỹ nguồn hàng xuất nhập tại bến cảng

Chính sách mà Nhà nước đưa ra là giảm bớt tối đa các thủ tục không cần thiết trong việc xuất nhập hàng tại bến cảng, qua đó tạo sự thông thoáng cho các cá nhân và đơn vị trong mỗi lần vận tải đường biển hàng hóa. Thế nhưng, điều đó cũng không đồng nghĩa hàng hóa sẽ không được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được thông qua. Bằng cách đầu tư hệ thộng thiết bị hiện đại, giám sát kỹ từng lô hàng, qua đó sẽ kịp thời phát hiện nguồn hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc.