SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Hóa đơn điện tử năm 2018

Theo quy định mà Bộ Tài Chính ban hành thì hóa đơn điện tử năm 2018 sẽ chính thức được áp dụng. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp đang rất khẩn trương để có thể đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho việc áp dụng loại hình hóa đơn mới này vào kinh doanh.

Hóa đơn điện tử giá rẻ đang trở thành hình thức hóa đơn được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Hầu hết doanh nghiệp khi chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử đều lựa chọn hóa đơn giá rẻ để giảm bớt chi phí kinh doanh đến mức thấp nhất.

Hóa đơn điện tử năm 2018Vì theo thông tin thì hóa đơn điện tử năm 2018 chính thức áp dụng bắt buộc cho một số đối tượng doanh nghiệp. Chính vì thế, từ cuối năm 2017, nhiều doanh nghiệp nằm trong danh sách áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử đã phải gấp rút chuẩn bị các yếu tố từ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đến nhân lực để có thể vận hành hệ thống hóa đơn mới khi thời gian áp dụng còn khoảng nửa tháng nữa.

Thực tế cho thấy thì cho đến nay, mặc dù thời gian áp dụng hóa đơn điện tử đã đến gần nhưng các doanh nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề chưa nắm rõ đối với các trường hợp phát sinh liên quan đến hóa đơn điện tử. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn khi chính thức áp dụng loại hình hóa đơn mới này vào hoạt động kinh doanh của mình. Các doanh nghiệp đến nay thậm chí còn chưa biết đối với hóa đơn điện tử năm 2018 chính thức áp dụng này thì nó có được kê khai thuế hay không? Nếu có thì quy định cụ thể như thế nào? Hay hóa đơn điện tử khi nào cần phải đóng dấu, khi nào không cần…. Những vấn đề này đã khiến không ít doanh nghiệp còn rất hoang mang khi chuẩn bị áp dụng hóa đơn điện tử chính thức.

Ngoài ra thì việc hóa đơn điện tử sẽ áp dụng trong năm 2018 cũng được thực hiện theo một lộ trình được định sẵn. Ở đó, các doanh nghiệp sẽ lần lượt được đưa vào danh sách áp dụng chính thức hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, để có thể thực hiện xong lộ trình này và đạt được mục tiêu 90% doanh nghiệp trong nước sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2020 thì đó là cả một vấn đề rất lớn mà cơ quan chức năng cần phải cố gắng rất nhiều. Bởi thực tế cho thấy thì hiện nay, có không ít trường hợp giao dịch ngay cả hóa đơn giấy cũng không có chứ chưa nói đến hóa đơn điện tử. Đặc biệt là các khu vực chợ nông thôn. Vì thế, để có thể áp dụng một cách rộng rãi hóa đơn này thật không đơn giản chút nào.

Nói tóm lại thì khi áp dụng hóa đơn điện tử năm 2018 vào thực tế thì nhiều doanh nghiệp bước đầu sẽ gặp không ít khó khăn. Vì thế cho nên, doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ thông tin và có sự chuẩn bị thật chu đáo.