SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Khi nào phải kiểm định van an toàn?

Kiểm định van an toàn là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp sở hữu. Trong vài trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra mà không cần phải theo định kỳ. Những trường hợp đó là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Kiểm định van an toàn

Van an toàn là loại dụng cụ dùng để kiểm soát áp suất bên trong các loại thiết bị áp lực, giữ cho các thiết bị này được hoạt động bình thường, ổn định. Van an toàn luôn ở trạng thái đóng,và nó chỉ mở ra khi có sự chênh lệch hay thay đổi về mặt áp suất tại đầu vào của thiết bị. Bởi tính chất quan trọng này mà van an toàn dù chỉ là một dụng cụ bé nhỏ nhưng vẫn phải được kiểm định theo đúng quy định đã được ban hành. Quy trình kiểm định van an toàn gồm hai bước phụ là chuẩn bị hồ sơ và năm bước chính. Như mọi quy trình kiểm định máy móc công nghiệp khác, bước thứ nhất là kiểm định bên ngoài van, bước thứ hai là kiểm định bên trong van, bước thứ ba là kiểm định kỹ thuật của van, bước thứ tư là chạy thử nghiệm, và bước cuối cùng là đánh giá các số liệu và đề xuất phương hướng giải quyết nếu van xảy ra vấn đề. Từng bước phải được các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kỹ lưỡng thực hiện, để các sai sót, lỗi hỏng được phát hiện nhanh chóng, chuẩn xác nhất. Có như vậy, van an toàn mới có được tình trạng tốt nhất, tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của mình.

kiểm định van an toàn

2. Trường hợp cần kiểm định van an toàn

Trên thực tế, các thiết bị máy móc phục vụ công nghiệp ngay khi vừa hoàn tất chế tạo đã được các doanh nghiệp chủ quan kiểm định trước, van an toàn cũng không phải là một ngoại lệ. Điều này giúp công ty sản xuất bán hàng một cách tin cậy và uy tín hơn, cũng đảm bảo thiết bị của mình là sẵn sàng an toàn cho mọi tình huống sử dụng hay làm việc. Ngoài ra, kiểm định van an toàn phải được tiến hành theo định kỳ quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tránh các trường hợp van bị hư hỏng hay giảm hiệu suất sau thời gian dài sử dụng. Thêm vào đó, ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình sử dụng xuất phát từ lỗi của van an toàn, doanh nghiệp sản xuất cũng cần lập tức gọi dịch vụ đến làm kiểm định. Phải ý thức được rằng vận hành sai lần thứ nhất sẽ có lần thứ hai, không nên chủ quan bỏ qua để rồi phải trả những cái giá rất đắt. Rất nhiều công ty đã chịu thiệt hại to lớn về cả tiền lẫn người khi có một máy móc bất ngờ bị hư, cháy, hay rò rỉ khí độc,… Ông bà ta cũng hay nó “có còn hơn không”, điều gì nên làm thì vẫn nên làm, đừng vì sự vô ý thức mà gánh cả hậu họa về sau.

Như vậy, việc kiểm định van an toàn là hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp sử dụng, họ có thể kiểm định bất kỳ lúc nào họ muốn, nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì tối thiểu định kỳ theo quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp bạn là một doanh nghiệp có tầm nhìn, bạn không bao giờ được phép bỏ qua công việc vô cùng cần thiết này.