SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Kiến thức về kiểm định an toàn cho doanh nghiệp

Kiến thức về kiểm định an toàn cho doanh nghiệp

Hiện nay, trên thị trường vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp thiếu những kiến thức cơ bản về kiểm định an toàn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân.

Mặc dù Bộ Lao động thương binh và Xã hội đã ban hành quyết định bắt buộc kiểm định an toàn một số loại máy móc chuyên dụng trước và trong quá trình hoạt động của nó, nhưng cho đến nay, những vụ tai nạn lao động đến từ những loại máy móc trên vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nguyên nhân lớn nhất đến từ ý thức chủ quan của chủ doanh nghiệp cũng như sự lơ là, thiếu kiến thức của những doanh nghiệp này về tầm quan trọng của kiểm định an toàn. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân, những doanh nghiệp này thường có quy mô không lớn, lợi nhuận cũng không cao, việc họ phải bỏ ra một khoản tiền để thực hiện kiểm định an toàn được cho là lãng phí, không cần thiết. Để rồi khi mọi thứ bất ngờ ập đến, có người đến táng gia bại sản vẫn không thể gánh hết nợ cho mình. Trong thâm tâm của người làm ăn, đặt lợi nhuận lên hàng đầu là lẽ dĩ nhiên, nhưng không vì thế mà ta đi trái luật lệ, ta thờ ơ với nguy hiểm. Và việc của cơ quan Nhà nước là ngay lập tức chấn chỉnh những suy nghĩ  trên, trang bị đầy đủ mọi kiến thức về kiểm định an toàn cho họ.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách giao cho địa phương nơi doanh nghiệp trú ngụ tổ chức một buổi họp nho nhỏ, mời đến đại diện của tất cả những doanh nghiệp trong khu vực. Người chủ trì sẽ nói cho họ rõ những lợi ích mà kiểm định an toàn đem lại, những tác hại nếu không kiểm định an toàn. Ngoài ra, dùng biện pháp răn đe chính là một phương pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ giải quyết triệt để tình trạng, nâng cao ý thức của những người làm chủ doanh nghiệp, quy về trách nhiệm phải tạo ra được điều kiện tốt nhất có thể cho công nhân viên làm việc. Có như vậy thì các sự cố đáng tiếc mới có cơ hội giảm thiểu.

Hy vọng thông qua những lớp trang bị kiến thức như thế này, suy nghĩ của những doanh nghiệp nhỏ sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực, góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống.