SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội khi sinh con

Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội khi sinh con

Khi sinh con thì nhiều phụ nữ cho rằng chỉ khi mình tham gia BHXH bắt buộc thì mới được hưởng chế độ thai sản. Còn lại thì sẽ không được hưởng các chế độ ưu đãi nào khác. Vậy sự thật thì bảo hiểm xã hội khi sinh con có phải như vậy hay không.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đang có sự phát triển rất nhanh chóng. Nó đang dần thể hiện được vai trò và vị trí của mình trong cuộc sống hiện đại một cách hiệu quả nhất.

Những điều cần  biết về bảo hiểm xã hội khi sinh conNói đến bảo hiểm xã hội khi sinh con thì đây luôn là vấn đề được nhiều người rất quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ. Theo suy nghĩ của nhiều người thì lao động khi thực hiện tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động mới được hưởng chế độ thai sản. Thế nhưng, thực tế thì không phải vậy. Có một số trường hợp thì người lao động cũng có thể được hưởng chế độ thai sản ngay khi mình không tham gia BHXH.

Chồng đóng BHXH vợ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản

Theo quy định của luật BHXH năm 2014 thì người vợ mặc dù không tham gia BHXH nhưng nếu người chồng có tham gia BHXH thì khi người sinh , người chồng vẫn được hưởng chế độ BHXH. Như vậy thì theo đó, chế độ thai sản mà người chồng được hưởng là trợ cấp thai sản bằng 2 tháng tiền lương cơ sở. Ngoài ra thì người chồng cũng được nghỉ thai sản để chăm sóc vợ trong vòng 05 ngày làm việc với trường hợp vợ sinh thường, 7 ngày làm việc với trường hợp vợ sinh mổ. Vợ sinh đôi chồng sẽ được nghỉ 10 ngày và nghỉ 14 ngày nếu trường hợp vợ sinh đôi mà phải phẫu thuật. Một lưu ý là để người chồng được hưởng bảo hiểm xã hội khi sinh con thì bắt buộc người chồng phải đóng BHXH tối thiểu là 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Thời gian hưởng thai sản có tính đóng BHXH hay không

Với nhiều lao động nữ thường thắc mắc không biết là trong thời gian mình nghỉ thai sản thì có được tính là đang đóng BHXH hay không? Theo quy định của luật BHXH thì trường hợp lao động nữ nghỉ thai sản nhưng vẫn đang là công nhân làm việc tại công ty thì thời gian nghỉ thai sản cũng được tính là thời gian đóng BHXH. Nhưng nếu trước khi hưởng chế độ thai sản mà lao động nữ chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì thời gian nghỉ thời gian nghỉ thai sản trước khi chấm dứt hợp đồng được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn các chế độ sau sinh sẽ không tính vào hưởng BHXH.

Với một vài thông tin về bảo hiểm xã hội khi sinh con trên đây, chúng tôi hy vọng là bạn có thể nắm rõ các quy định của luật BHXH để đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất.