SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Những điều cần biết về sổ bảo hiểm xã hội

Những điều cần biết về sổ bảo hiểm xã hội

Đối với sổ bảo hiểm xã hội thì nhiều người lao động đôi khi suốt nhiều năm đóng BHXH cũng chưa 1 lần nhìn thấy để có thể biết được thông tin đóng nộp BHXH của mình như thế nào. Tuy nhiên, người lao động cần phải nắm rõ một số vấn đề để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Dịch vụ này đã hỗ trợ người dân và doanh nghiệp rất nhiều trong việc tư vấn và các thủ tục liên quan khác.

Những điều cần biết về sổ bảo hiểm xã hộiKhi nhắc đến sổ bảo hiểm xã hội thì đây là một vấn đề mà pháp luật có rất nhiều quy định nhằm đảm bảo việc thực hiện đóng BHXH có thể giúp người lao động đảm bảo quyền lợi cho mình một cách tốt nhất. Chung1ta cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến sổ BHXH này nhé.

1. Mỗi người tham gia BHXH chỉ có 1 sổ BHXH

Theo quy định của luật BHXH thì người tham gia BHXH chỉ có duy nhất 01 sổ bảo hiểm xã hội là được công nhận. Có nhiều trường hợp người lao động cùng lúc làm cho 02 đơn vị khác nhau và thực hiện đóng BHXH trên 02 sổ. Điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động rất nhiều nếu không biết cách làm thủ tục gộp 02 sổ lại làm 1 thì sau này cơ quan BHXH chỉ công nhận thời gian đóng BHXH ở 01 sổ duy nhất mà thôi. Như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động là không hề nhỏ.

2. Khi mất sổ có thể báo làm lại

Trường hợp người lao động làm mất hay rách sổ bảo hiểm xã hội thường lo lắng không biết có được hưởng BHXH hay không. Thực tế thì với những trường hợp này, cơ quan BHXH vẫn có lưu thông tin đóng BHXH của người lao động trên hệ thống. Vì thế, khi làm mất hay làm rách sổ thì người lao đông có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến cơ quan BHXH nơi cư trú để làm thủ tục xin cấp lại sổ mới.

3. Gộp mã số BHXH và BHYT

Theo quy định của luật BHXH năm 2017 thì cơ quan BHXHsẽ triển khai gộp mã số của sổ bảo hiểm xã hội với mã số trên thẻ BHYT làm một. Điều này giúp cho người tham gia BHXH có thể dễ dàng cung cấp thông tin khi thực hiện khám chữa bệnh tại cơ quan y tế hay làm thủ tục liên quan đến BHXH thì chỉ cần cung cấp một mã số là được. Hơn thế nữa thì việc gộp mã số này cũng giúp cơ quan chức năng có thể quản lý thông tin của người tham gia BHXH được tốt hơn.

Như vậy, việc nắm các thông tin liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội là điều cần thiết để cho người tham gia BHXH có thể thực hiện các thủ tục một cách kịp thời nhằm đảm bảo được quyền lợi của mình tốt nhất.