SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định hệ thống lạnh

Tầm quan trọng của việc kiểm định hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh là hệ thống làm lạnh theo nguyên tắc ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên, tức là đưa không khi từ nơi có nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao (từ nguồn nhiệt đến nơi thoát nhiệt).

Trong đời sống hệ thống lạnh được sử dụng khá phổ biến cho nhiều nhu cầu khác nhau như điều hòa không khí, trữ đông, làm lạnh thực phẩm, sử dụng trong các nhà máy làm nước đá....

Tại sao kiểm định hệ thống lạnh phải được thực hiện thường xuyên?

Vì hệ thống lạnh là thiết bị làm việc với tần suất cao và áp lực lớn nên có nguy cơ gây ra cháy nổ nếu gặp sự cố trong quá trình vận hành, việc kiểm định không chỉ giúp hạn chế tai nạn xảy ra với người lao động mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm những chi phí hay tổn thất không đáng có do hư hỏng trong quá trình làm việc hay khi xảy ra tai nạn bất ngờ.

Bên cạnh đó việc kiểm định cũng góp phần nâng cao ý thức người dùng trong việc chấp hành và xây dựng tốt luật an toàn lao động theo Thông tư 32/2011/TT – BLĐTBXH.

- Kiểm định hệ thống lạnh lần đầu

Bao gồm việc áp dụng các quy chẩn kĩ thuật quốc gia và các quy chuẩn kĩ thuật an toàn vào việc đánh giá tình trạng an toàn kĩ thuật của hệ thống lạnh sau khi đã lắp đặt, hoạt động này thực hiện trước khi hệ thống được đưa vào sử dụng lần đầu.

- Kiểm định hệ thống lạnh định kì

Bao gồm việc áp dụng các quy chẩn kĩ thuật quốc gia và các quy chuẩn kĩ thuật an toàn vào việc đánh giá tình trạng an toàn kĩ thuật của hệ thống lạnh sau khi hết thời hạn của lần kiểm định đầu, hoạt động này cần thực hiện định kỳ.

Thời hạn định kỳ cho kiểm định hệ thống lạnh sẽ được quyết định bởi nhân viên kiểm định trực tiếp và thường tối đa là 3 năm.

kiểm định hệ thống lạnh

- Kiểm định hệ thống lạnh bất thường

Bao gồm việc áp dụng các quy chẩn kĩ thuật quốc gia và các quy chuẩn kĩ thuật an toàn vào việc đánh giá tình trạng an toàn kĩ thuật của hệ thống lạnh khi cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng hệ thống trong các thời điểm sau:

+ Hệ thống lạnh đã ngưng hoạt động từ 12 tháng trở lên và bắt đầu được sử dụng lại.

+ Tình trạng an toàn kĩ thuật của toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng sau những lần nâng cấp cải tạo hoặc sữa chữa.

+ Hệ thống lạnh được thay đổi vị trí lắp đặt sử dụng.

+ Hệ thống được sửa chữa khắc phục sau khi xảy ra tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng.

+ Khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu kiểm tra hệ thống.

Các bước trong quy trình kiểm định hệ thống lạnh

Tổ chức kiểm định phải thực hiện các bước sau khi kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh:

+ Kiểm tra lý lịch, hồ sơ của hệ thống

+ Kiểm tra kỹ thuật bên trong, bên ngoài

+ Kiểm tra vận hành

+ Kiểm tra thử nghiệm

+ Xử lý kết quả sau khi kiểm định.

Cần lưu ý rằng kết quả kiểm định chỉ được thực hiện khi kết quả kiểm định của khâu trước đó đạt yêu cầu. Ngoài ra phải ghi rõ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu được qui định tại phụ lục một kết quả kiểm định của từng khâu và lưu lại đầu đủ tại tổ chức kiểm định hệ thống.