SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Tìm hiểu hợp đồng thành lập công ty cổ phầnvà hợp đồng góp vốn

Tìm hiểu hợp đồng thành lập công ty cổ phầnvà hợp đồng góp vốn

Nhiều người thắc mắc không biết giữa hợp đồng thành lập công ty cổ phần và hợp đồng góp vốn của công ty cổ phần thì nó có điểm gì khác nhau. Liệu hai hợp đồng này có phải là một hay không?

Hầu hết mọi người khi tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp đều mong muốn có được sự hỗ trợ tốt nhất đối với các thủ tục pháp lý .Đó là lý do mà dịch vụ luôn cố gắng hết mình để có được sự hài lòng tuyệt đối từ mọi người.

Tìm hiểu hợp đồng thành lập công ty cổ phầnvà hợp đồng góp vốnNếu bạn chưa biết thực ra hợp đồng thành lập công ty cổ phần và hợp đồng góp vốn của công ty cổ phần có gì khác biệt thì chúng t sẽ cùng tìm hiểu rõ thông tin ngay sau đây nhé.

Khái niệm hợp đồng

Theo quy định của pháp luật thì mỗi loại hợp đồng sẽ có quyền hạn và vai trò khác nhau đối với việc thành lập công ty cổ phần. Theo đó thì:

- Hợp đồng thành lập công ty là hợp đồng góp vốn được thực hiện trước khi thành lập công ty. 

- Hợp đồng góp vốn công ty được ký kết khi công ty cổ phần đã được thành lập. Hợp đồng này sẽ đóng vai trò kết nạp thành viên mới để giúp tăng vốn điều lệ của công ty được nhanh chóng hơn.

Vậy, hai hợp đồng này ngoài việc khác biệt về thời điểm ký kết hợp đồng và vai trò thì liệu còn điều gì khác biệt để mọi người có thể phân biệt một cách rõ ràng hơn không?

- Đầu tiên là về chủ thể của hợp đồng. Đối với hợp đồng thành lập công ty cổ phần thì chủ thể là các nhà đầu tư có nhu cầu góp vốn để cùng nhau thành lập công ty. Đây còn gọi là các cổ đông thành lập công tu. Còn đối với hợp đồng góp vốn công ty cổ phần thì chủ thể là bên nhận vốn mà các cá nhân, tổ chức góp vốn vào công ty.

- Thứ hai, mục đích của hợp đồng thành lập công ty cổ phần là đi đến việc thành lập mới công ty cổ phần được hợp pháp. Còn mục đích của hợp đồng góp vốn là nhằm huy động vốn điều lệ để giúp cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi.

- Ngoài ra, nội dung của hợp đồng thành lập công ty liên quan đến mọi vấn đề của công ty, từ việc góp vốn, chọn ngành nghề kinh doanh cho đến lĩnh vực hoạt động, hay cơ cấu công ty. Trong khi đó, nội dung của hợp đồng góp vốn xoay quanh các vấn đề về việc góp vốn và các trách nhiêm và nghĩa vụ khi góp vốn .

Với các thông tin trên đây, hy vọng là bạn có thể biết được sự khác nhau giữa hợp đồng thành lập công ty cổ phần với hợp đồng góp vốn là như thế nào để có thể có những nhận biết một cách chính xác nhất khi tiến hành soạn thảo hợp đồng.