SINH LÝ ĐÀN ÔNG

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tổng hợp
  • Tìm hiểu quy trình kiểm định xe nâng hàng

Tìm hiểu quy trình kiểm định xe nâng hàng

Kiểm định xe nâng hàng là một trong những loại kiểm định khá phức tạp. Tìm hiểu về quy trình này sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức bổ ích hơn về công việc này.

1. Giới thiệu chung

Khi ban hành các quy định liên quan đến kiểm định an toàn các loại thiết bị, máy móc công nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đính kèm các kiến thức cơ bản liên quan đến từng loại, trong đó có cả xe nâng hàng. Theo đó, xe nâng hàng được định nghĩa là một loại công cụ có lốp xe, dùng để di chuyển hàng hóa bằng cách nâng, hạ hay đem nó đến một vị trí khác thích hợp. Đối với những loại xe nâng có trọng tải nhỏ được sử dụng trong sinh hoạt thường ngày, việc kiểm định là không nhất thiết. Nhưng đối với các xe nâng trọng tải lớn được các doanh nghiệp đầu tư mua về để phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh của mình, chúng bắt buộc phải được kiểm định theo đúng quy định đã được ban hành. Việc làm này không hề vô nghĩa, nó giúp cho sự vận hành trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp luôn giữ được sự ổn đinh, thêm vào đó là tạo ra một môi trường làm việc an toàn, tạo tâm lý thoải mái cho các công nhân yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp chủ quan trong kiểm định xe nâng hàng nói riêng, kiểm định máy móc công nghiệp nói chung khiến Nhà nước buộc phải đưa ra các tiêu chuẩn xử phạt ràng buộc, sẵn sàng phạt nặng những ai không thực hiện theo. Nhờ vậy mà mọi thứ mới tạm thời được kiểm soát.

kiểm định xe nâng hàng

2. Quy trình kiểm định xe nâng hàng

Thực ra, thực hiện kiểm định xe nâng hàng không phải là một quy trình đơn giản. Nó bao gồm tương đối nhiều bước khác nhau, và phải được tiến hành tuần tự để đảm bảo tính chính xác của toàn bộ quá trình là tuyệt đối. Ngoài hai bước chuẩn bị hồ sơ thì năm bước chính sau đó bao gồm: kiểm định bên ngoài, quan sát xem có yếu tố nào bị tác động bởi các tác nhân môi trường hay không; kiểm định bên trong và kiểm tra kỹ thuật, đo lường các số liệu kỹ thuật đảm bảo vận hành đúng theo tiêu chuẩn; thử tải – một bước vô cùng quan trọng để đánh giá mức độ làm việc hiện tại của xe nâng; và đánh giá, xử lý các kết quả thu được, đưa ra báo cáo nghiệm thu và giải quyết các vấn đề của máy nếu có. Mỗi bước cần được tiến hành với sự tập trung cao độ, sự xem xét kỹ lưỡng và sự tính toán đúng đắn. Bởi lẽ ngay cả khi kiểm định, sự cố vẫn có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến các kỹ sư làm việc cùng nó. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành tất cả mọi công đoạn kiểm định, những chiếc xe phản hồi tốt sẽ tiếp tục làm việc, phản hồi xấu sẽ được sửa chữa hoặc thay thế bằng một cái khác mới và an toàn hơn.

Như đã nói từ đầu, vì là một loại máy móc được sử dụng vô cùng nhiều nên kiểm định xe nâng hàng phải được thực hiện đúng định kỳ, thậm chí là ngay khi doanh nghiệp cảm thấy có vấn đề trong quá trình hoạt động của nó. Cùng với việc tìm kiếm dịch vụ kiểm định xe nâng hàng là không hề khó khăn, nên doanh nghiệp hãy cố gắng chấp hành tốt quy định này, để đạt được nhiều thuận lợi hơn trong công việc sản xuất ở hiện tại  và cả tương lai.