SINH LÝ ĐÀN ÔNG
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Testosterone quá cao có thể gây chết sớm

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Tây Úc vừa được công bố trên tạp chí Nội tiết và Biến dưỡng Lâm sàng cho thấy nguy cơ dễ chết sớm do mức độ testosterone quá cao ở đàn ông cao tuổi.

Hormone sinh dục nam testosterone từ lâu được xem là chất giúp điều chỉnh chức năng tim và góp phần sản sinh tinh trùng, làm chắc xương, tăng cường sinh lực, tạo khối lượng cơ. Giới khoa học ghi nhận hormone then chốt này có vai trò quan trọng khác chứ không chỉ liên quan đến vấn đề tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nói trên cho thấy không chỉ có ít testosterone mà có quá nhiều hormone này ở người cao tuổi cũng là hiện tượng xấu.

 

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát mức độ testosterone trên 3.690 đàn ông từ 70 - 89 tuổi vào đầu những năm 2000 và xem xét tỉ lệ tử vong của họ trong thời gian gần đây. Các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ chết sớm do bệnh tật cao nhất ở những người có mức độ testosterone cao nhất. Nhóm có triển vọng sống lâu nhất là những người có chỉ số testosterone trung bình trong khoảng 9,8 - 15,8 nmol/l. Tác động của testosterone được các nhà khoa học giải thích rằng khi cơ thể chuyển hóa hormone này, nó sẽ tạo ra dihydrotestosterone (DHT) - một hóa chất giúp kéo giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ tim.

Một vài nghiên cứu trước đây đã khuyến cáo nên thận trọng về mức độ quá cao của testosterone trong cơ thể. Hồi năm 2010, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Boston đã dừng cuộc thí nghiệm chưa rõ kết quả về liệu pháp testosterone nhằm chữa bệnh mạn tính cho đàn ông cao tuổi do tỉ lệ bệnh tim mạch tăng ở người dùng liệu pháp này so với người dùng giả dược để đối chiếu.